Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Các doanh nghiệp tại Việt Nam muốn thuê người nước ngoài vào làm việc trên 03 tháng thì phải làm thủ tục xin cấp phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người nước ngoài phải làm đúng công việc, vị trí và đúng doanh nghiệp đã được ghi trong giấy phép lao động. Các vị trí được xem xét cấp giấy phép lao động bao gồm: Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kĩ thuật.

Thời hạn của giấy phép lao động tùy thuộc vào tính chất công việc và hợp đồng lao động người nước ngoài đã ký với doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 02 năm.

Nếu người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do vậy để người nước ngoài có giấy phép lao động làm việc hợp pháp tại Việt Nam, chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động như sau:

Trước ít nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp thuộc sự quản lý của Ban quản lý các khu công nghiệp hay Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội tỉnh, thành phố để doanh nghiệp nộp hồ sơ.

1. Thủ tục xin giấy phép lao động bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu;
  • Giấy chứng nhận sức khoẻ hoặc giấy khám sức khoẻ có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khoẻ đến ngày nộp hồ sơ;
  • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp;
  • Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;
  • 02 ảnh mầu 4x6cm, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài ( tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động,…);
  • Công văn chấp thuận sử dụng lao động của cơ quan có thẩm quyền;

2. Hồ sơ và kết quả:

  • Hồ sơ được lập thành 01 bộ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động.
  • Hồ sơ hợp lệ sẽ được trả kết quả là Giấy phép lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc.

 Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách.

Lên đầu trang
Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6